ลมไนโตรเจน กับ ลมธรรมดา

เคยสงสัยกันไหมครับว่า การเติมลมไนโตรเจน กับลมธรรมดา มันต่างกันอย่างไร แล้วลมแบบไหนดีกว่ากัน ??

แน่นอนครับว่าการเติมลมยางเป็นเรื่องที่เจ้าของรถนั้นคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี การเติมลมให้ถูกต้องตามที่ผู้ผลิตรถยนต์กำหนดนั้นมีข้อดีหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการประหยัดน้ำมัน ความปลอดภัยและการยืดอายุการใช้งานของยางให้ไม่สึกหรอเร็วอีกด้วย

หลายๆคนอาจจะเคยได้ยินคำว่าเติมลมไนโตรเจนกันบ้างแล้ว แต่ยังไม่เคยลองใช้งานจริงมาก่อน อาจจะยังไม่แน่ใจว่าลมยางไนโตรเจนคืออะไร แตกต่างจากลมยางธรรมดาอย่างไร เหมาะกับการใช้งานรถประเภทไหน แล้วยางทุกชนิดสามารถเติมลมไนโตรเจนได้หรือเปล่า ฉะนั้นวันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับลมไนโตรเจนและลมธรรมดา ว่ามีข้อดี ข้อเสีย อย่างไร แล้วลมแบบไหนจะดีกว่ากัน

ลมไนโตรเจน คืออะไร

ลมยางไนโตรเจน หมายถึง ลมที่จะดึงเอาออกซิเจนและความชื้นออกไป ส่งผลให้ในลมจะเหลือแต่แค่ไนโตรเจนเพียงแค่อย่างเดียวเท่านั้น ซึ่งปัจจุบันการเติมลมไนโตรเจนนี้จะนิยมใช้กันในต่างประเทศ รวมถึงล้อของเครื่องบินต่าง ๆ ทั่วโลก นอกจากนั้นการเติมลมไนโตรเจนยังนิยมใช้ในสนามแข่งขันรถทั่วโลก เพราะรถแข่งต้องการความเสถียร และป้องกันอุบัติเหตุระหว่างการแข่งขันสูงกว่า เนื่องจากล้อระหว่างแข่งขันหรือบรรทุกหนักๆ

จะมีการเสียดสีจนเกิดความร้อนง่ายมาก ดังนั้นการเติมลมไนโตรเจนจึงช่วยลดอัตรายางระเบิดได้ดีกว่า เนื่องจากเป็นก๊าซเฉื่อย แต่ในประเทศไทยยังไม่ค่อยนิยมเติมลมไนโตรเจนกันแพร่หลายมากนัก เนื่องจากติดปัญหาจุดเติมลมหายาก และหากจะใช้บริการอาจจะต้องเสียเงินในราคาสูง ลมยางไนโตรเจน ประกอบด้วย ไนโตรเจนมากกว่า 93% และเป็นไนโตรเจนแบบ Dry Nitrogen ซึ่งมีไอน้ำปนอยู่น้อยมากหรือแทบไม่มีเลย

ข้อดีของลมยางไนโตรเจน

ข้อดีของลมยางไนโตรเจน

- ช่วยยืดอายุการใช้งานของยางได้มากกว่าการเติมลมยางแบบปกติ
- ลมยางไนโตรเจนกัดกร่อนเนื้อยางได้น้อยกว่าลมยางธรรมดา
- แรงดันลมยางจะรั่วซึมน้อยกว่า จึงไม่ต้องเติมลมยางบ่อยๆ และมีโอกาสน้อยที่ยางจะระเบิด
- ลมยางไนโตรเจนเป็นก๊าซแห้ง ไม่มีส่วนผสมของน้ำ จึงไม่ทำให้กระทะล้อเป็นสนิม
- ขับขี่ได้นุ่มนวลและลดการเกิดเสียงของยางรถยนต์ที่กระแทกกับพื้นหรือตะเข็บรอยต่อถนน

ข้อเสียของลมยางไนโตรเจน

- หาเติมค่อนข้างยาก
- ไม่สามารถใช้ร่วมกับลมยางธรรมดาได้ หากจะเติมลมไนโตรเจนต้องถ่ายลมยางธรรมดาออกให้หมดก่อน
- หากเติมลมธรรมดาเข้าไปในยางที่มีลมไนโตรเจน ยางนั้นก็จะมีแต่ลมธรรมดาไปเลย
- มีศูนย์บริการที่รับเติมลมยางไนโตรเจนไม่ค่อยมาก ต้องเติมที่อู่หรือศูนย์บริการเท่านั้น

ลมยางธรรมดา คืออะไร

ลมยางธรรมดาที่เติมกันปกติทั่วไป หมายถึง ลมยางที่มีทั้งออกซิเจน ความชื้นและไนโตรเจนผสมร่วมกัน ซึ่งสามารถเติมได้ทั่วไปตามจุดบริการของปั๊มน้ำมัน หรือร้านเติมลมทั่วไป การเติมลมชนิดนี้ถือว่าเป็นเรื่องง่ายและในประเทศไทยยังคงใช้กันแพร่หลาย เพราะมีจุดบริการจำนวนมาก

แต่การเติมลมธรรมดาจะมีข้อเสียคือ ส่งผลร้ายต่อยางและแม็กซ์ ด้วยเหตุผลว่าภายในลมชนิดนี้มีองค์ประกอบของความชื้นย่อมส่งผลให้ยางมีโอกาสเสื่อมสภาพได้ง่าย และก่อให้เกิดปัญหาขอบแม็กซ์ภายในเป็นสนิมง่ายกว่าเดิม และที่สำคัญในส่วนของออกซิเจนเป็นก๊าซที่มีการขยายตัวตลอดเวลา ซึ่งหากเกิดแรงเสียดสีสูงอาจทำให้เกิดปัญหายางระเบิดได้ ลมยางธรรมดา ประกอบไปด้วย ไนโตรเจน 78% และออกซิเจนอีก 21% ส่วนที่เหลือจะเป็นไอน้ำ และก๊าซต่างๆ

ข้อดีของลมยางธรรมดา
- หาแหล่งเติมลมยางได้ง่าย โดยเฉพาะในปั๊มน้ำมัน
- ไม่มีค่าใช้จ่ายในการเติมลมยาง

ข้อเสียของลมยางธรรมดา
- รั่วซึมง่ายกว่า ต้องคอยเช็คและเติมลมยางบ่อย
- เมื่อใช้ในระยะทางไกลนานๆ หรือเมื่อขับรถเร็วอุณหภูมิความร้อนจากการเสียดสีถนนของยางจะเพิ่มขึ้น ทำให้ยางขยายตัวและมีโอกาสระเบิดได้มากกว่า

เติมลมไนโตรเจนผสมลมธรรมดาได้หรือไม่

ยางที่เติมไนโตรเจนหากมีแรงดันลมยางลดลง สามารถเติมลมธรรมดาผสมเข้าไปได้โดยไม่เกิดผลเสียต่อยางหรือการควบคุม แต่ประโยชน์ที่ได้จากลมไนโตรเจนจะลดลงถ้าปริมาณไนโตรเจนในยางต่ำกว่า 93% และถ้าหากผสมลมยางปกติไปแล้วจะให้มีประสิทธิภาพเหมือนไนโตรเจนบริสุทธิ์อีกครั้ง ต้องไล่ลมยางเก่าออกทั้งหมดด้วยไนโตรเจน เพื่อให้เหลือไนโตรเจนบริสุทธิ์จริงๆ

ประเภทรถที่เหมาะกับการเติมลมยางไนโตรเจน

รถประเภทไหนที่เหมาะกับการเติมลมยางไนโตรเจน

การเติมลมไนโตรเจนถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนใช้รถตัวจริง ส่วนจะเหมาะกับรถใครบ้างคงต้องบอกว่า การเติมลมไนโตรเจนเหมาะกับรถสำหรับแข่งขันอย่าง นักแข่งในสนามต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นรถมอเตอร์ไซต์อย่าง มอเตอร์ครอส หรือรถยนต์ยกตัวอย่างเช่น F1 เป็นต้น ส่วนรถยนต์ที่เหมาะกับการเติมลมไนโตรเจน คือ รถยนต์ทุกประเภทไม่ว่าจะเป็นรถเก๋งหรือรถกระบะ ส่วนรถที่ควรเติมลมไนโตรเจนมากที่สุดคือรถที่มีการบรรทุกหนัก รวมถึงรถยนต์สำหรับแข่งขันในสนามแข่งขันทุกรุ่น

ไม่ว่าจะเป็นลมยางไนโตรเจนหรือลมยางธรรมดา ต่างก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป ทุกคนสามารถเลือกเติมลมยางที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการและความเหมาะสมในการใช้งานได้เลย หากใครจะเปลี่ยนมาเติมลมยางไนโตรเจนโดยไม่ติดเรื่องค่าใช้จ่าย ก็สามารถทำได้

แต่อย่าลืมเช็คให้แน่ใจนะครับว่า ในพื้นที่แถวบ้านหรือเส้นทางที่ใช้บ่อยๆ มีศูนย์ให้บริการเติมลมยางไนโตรเจนหรือไม่ เพราะไม่เช่นนั้นอาจจะเป็นการสร้างภาระโดยไม่จำเป็น เพราะคุณจะต้องเสียเวลากับการตระเวนหาศูนย์ให้บริการเติมลมยางไนโตรเจนนั่นเองครับ

Visitors: 70,707