ด้วยสถานการณ์น้ำมันโลกที่ปรับตัวพุ่งขึ้นทุกวัน การติดแก๊สจึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สามารถทำได้ในยุคนี้

กรุณากรอกข้อความ...

 

 

 

    ข้อดีของการติดแก๊ส

1. ประหยัดค่าน้ำมัน

เพราะแก๊สมีราคาต่อหน่วยถูกกว่าน้ำมันเกือบครึ่ง เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องใช้รถเดินทางบ่อยๆ หรือผู้ขับขี่รถยนต์สาธารณะ เช่น แท็กซี่ และยังตัดปัญหาด้านราคาน้ำมันผันผวนขึ้นลงด้วย เพราะช่วงที่พลังงานทดแทนเข้ามาตอนนั้นน้ำมันส่วนใหญ่ราคาเกือบ 40 บาทต่อลิตร ทำให้มีช่วงหนึ่งที่กระแสรถติดแก๊สได้รับความนิยมมาก เพราะราคาน้ำมันสูงเกินระดับราคาที่จะสามารถเอื้อมถึงได้ การนำรถไปติดแก๊สในช่วงนั้นจึงช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้มาก ซึ่งถูกกว่าแก๊สโซฮอลประมาณ 5-10 บาท

2. มีจำนวนสถานีเยอะ

นอกจากปั๊มน้ำมันที่มีเยอะแล้ว บริการเติมแก๊สก็เยอะไม่แพ้กัน ทำให้ไม่ว่าจะเดินทางไปไหนก็มีให้บริการในแต่ละจุด จึงสะดวกในราคาที่ไม่สูงมาก อาจเป็นเพราะผู้ที่ใช้แก๊สส่วนใหญ่เป็นรถยนต์สาธารณะซึ่งมีอยู่ทั่วประเทศ ทำให้มีบริการเติมแก๊สสูงพอกับปั๊มน้ำมันปกติ

 

 

 

 

ฟอร์จูนเนอร์ติดแก๊ส

 

 

 จริงๆ แล้วถังแก๊สไม่ใช่ระเบิดนิวเคลียร์สามัญประจำบ้านอย่างที่หลายคนเข้าใจ จริงอยู่ที่ 

ด้านในมีก๊าซ LPG อัดแน่น แต่อย่าลืมว่าถังแก๊สนี่มันทนทานแข็งแรง เพราะผลิตจากเหล็กแผ่นรีดร้อนคุณภาพตามมาตรฐานยุโรป (EN10120), มาตรฐานนานาชาติ (ISO4978) หรือ มาตรฐานญี่ปุ่น (JIS G3116) 

ดังนั้นแล้วการคิดว่าถังแก๊สนี่ช่างเปราะบางเหลือเกิน อย่าไปกระแทก อย่าไปเฉียด อย่าไปโดนนะ เดี๋ยวแก๊สระเบิดใส่นั่น ไม่จริงเลย ถังแก๊สแข็งแรงมากครับ คิดว่าน่าจะแข็งแรงมากที่สุดในบ้านแล้วด้วย

 แต่แก๊สที่ติดตั้งในรถยนต์ปลอดภัยกว่า 5 เท่า คนส่วนใหญ่คิดผิดว่าติดแก๊สแล้วอันตรายเสียงระเบิด แต่จริงๆแล้วรถติดแก๊สมีระบบการตัดแก๊สด้วยระบบเซนเซอร์ที่มีความปลอดภัยสูงมากเมื่อมีแก๊สรั่ว

 

 

ติดแก๊สเยลโล่ ถังโดนัส
ติดแก๊ส ac
ติดแก๊สเยลโล่ lpg
ติดแก๊สเยลโล่ ชุดag

วิธีดูแล รถติดแก๊ส LPG

1.การตรวจเช็คระบบท่อแก๊สและการรั่วซึมของระบบ อย่างน้อยเดือนละ ครั้ง

โดยใช้น้ำผสมน้ำยาล้างจาน ตีให้เกิดฟองแล้วชะโลมให้ทั่วสายเพื่อสังเกตุการเกิดฟอง หากมีร้อยรั่ว จะพบว่า ฟองน้ำยาล้างจานมีการเคลื่อนขยายตัว

2.หมั่นตรวจระดับน้ำในหม้อน้ำและระบบระบายความร้อนอย่างสม่ำเสมอ เพราะการใช้ระบบเชื้อเพลิงทางเลือกจะมีความร้อนที่มากกว่า การใช้น้ำมัน ระบบแก๊ส จะต้องใช้ความร้อนของน้ำในหม้อน้ำเพื่อเป็นระบบลดความเย็นเมื่อแก๊สผ่านท่อส่งเข้าหัวฉีด จึงทำให้ ระบบหล่อเย็นมีความสำคัญกับแก๊สมากนั่นเอง

3.เลือกน้ำมันเครื่องให้เหมาะสมกับระบบแก๊ส เรียกว่าในปัจจุบันผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่องมีหลายแบบหลายประเภทเพื่อให้เหมาะสมการใช้งาน น้ำมันเครื่องประเภทนี้จะพิเศษกว่าในเรื่องของอุณหภูมิ สามารถทนความร้อนได้สูงกว่าจุดเดือด 100-200 องศา โดยจะไม่เปลี่ยนสภาพ

4.ตรวจสอบหัวเทียนทุกๆ ระยะ 20,000 กิโลเมตร แน่นอนว่าการใช้แก๊ส จะไม่ใช่เพียงแค่มีความร้อนเท่านั้น แต่ยังจะเกิดคราบเขม่าติดที่ปลายหัวเทียนทำให้หัวเทียนทำงานไม่เต็มที่เต็มระบบ ฉะนั้น เมื่อครบ 20,000 กิโลเมตร ก็ควรนำออกมาทำความสะอาดด้วยน้ำยาหรือ ขัดด้วยกระดาษทราย

5.ตรวจเช็คและตั้งบ่าวาล์วไอเสียทุกๆ 40,000-60,000 กิโลเมตร เพราะเชื้อเพลิงแก๊สนั้นจะทำให้เกิดความแห้งที่บ่าวาล์วไอเสีย สำหรับคนที่ใช้แก๊สควรสลับเป็นระบบน้ำมันบ้าง เพื่อเคลื่อบบ่าวาล์วเพิ่มอายุการใช้งานได้

6.ตรวจความสมบูรณ์ของหม้อต้มและการล้างหม้อต้มแก๊ส ทุกๆ 1-2 ปี เพื่อเพิ่มอายุการใช้งาน และลดโอกาสการอุดตันของระบบแก๊ส

 

8สูบติดแก๊ส

รู้เรื่องรถ

Visitors: 73,136