แม็กรถยนต์ ถือเป็นส่วนประกอบอย่างหนึ่งที่สำคัญในระบบการขับเคลื่อนของรถยนต์ เชื่อว่าหลายๆคน เมื่อซื้อรถยนต์มาแล้ว แน่นอนว่าคุณก็อยากจะตกแต่งรถยนต์ให้เป็นไปในสไตล์ที่ตัวเองชอบ และอย่างแรกที่หลายๆคนมักคิดจะเปลี่ยน นั่นก็คือ แม็กรถยนต์

นอกจากจะได้ความสวยงามของรถเพิ่มขึ้นแล้ว การเปลี่ยนแม็กรถยนต์นั้นยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการยึดเกาะถนนให้เพิ่มขึ้นอีกด้วย ซึ่งส่วนใหญ่ก็มักจะค้นหาข้อมูลจากอินเทอร์เน็ตหรือแหล่งโซเชียลต่างๆ ว่ามี แม็กรถยนต์แบบไหนบ้างที่ลวดลายถูกใจ จะต้องใส่แม็กขนาดเท่าไหร่ หรือยี่ห้อไหนดี ที่เหมาะกับรถของคุณ

เพราะปัจจุบันนี้ แม็กรถยนต์มีให้เลือกมากมายหลายรุ่น หลายราคา ตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลักหมื่น ฉะนั้น วันนี้จะมาพูดถึงภาพรวมในการเลือกซื้อ แม็กรถยนต์ อย่างถูกวิธี เพื่อเพิ่มสมรรถนะการขับขี่ที่ปลอดภัยให้กับรถของคุณ

แม็ก คืออะไร ?

แม็ก เป็นชื่อเรียกล้อรถยนต์ที่ความจริงแล้วน่าจะต้องเรียกว่า ล้ออัลลอย เพราะผลิตมาจากโลหะอัลลอยอันมีส่วนผสมของ แมกนีเซียม ซึ่งเรียกว่า แมกนีเซียมอัลลอย ก่อนจะถูกเรียกสั้น ๆ ว่า ล้อแม็ก นอกจากมีส่วนผสมของแมกนีเซียมแล้ว ยังมีแม็กที่ผลิตโดยมี อะลูมิเนียม เป็นส่วนผสม เรียกว่า อะลูมินัมอัลลอย โดยจะมีน้ำหนักและความทนทานที่สูงกว่าแม็กแบบแมกนีเซียมอัลลอย ซึ่งแม็กรถยนต์ทั้งสองแบบก็ถูกเรียกสั้น ๆ ว่า ล้อแม็ก 

 

แม็กลายจาน สงขลา
แม็กลายก้านใหญ่ สงขลา
แม็กลายก้านถี่ คลองแห
แม็กลายตาข่าย ปัตตานี


 

วิธีเลือกซื้อแม็กรถยนต์ ต้องดูอะไรบ้าง ?

ในการเปลี่ยนล้อแม็กนอกจากเรื่องของสไตล์และความสวยงามแล้ว ยังมีเรื่องอื่น ๆ ที่ต้องดูประกอบเพิ่มเติมด้วย ก็คือขนาดของล้อแม็กหรือขนาดของขอบล้อ เข้ากันได้กับยางรถยนต์เดิมและมีค่า Offset ที่พอดีกับรถหรือไม่ ต้องมีการเปลี่ยนยางรถยนต์ใหม่ร่วมด้วยหรือเปล่า ดังนี้

1. ขนาดของล้อแม็ก
หากล้อแม็กที่เราจะเปลี่ยนมีขนาดรอบวงเท่าเดิม ยางรถยนต์เดิมที่ติดมากับรถยังสามารถใช้งานกับล้อแม็กใหม่ได้ แต่ส่วนใหญ่การเปลี่ยนล้อแม็กใหม่มักจะมีขนาดที่ใหญ่กว่าของเดิม ซึ่งย่อมจะส่งผลให้ต้องเปลี่ยนยางรถยนต์ใหม่ให้มีขนาดที่สัมพันธ์กัน ตัวอย่างเช่น หากเปลี่ยนล้อแม็กจากขนาดเดิม 15 นิ้ว ใช้ยาง 175/65/R15 เป็นล้อแม็กขนาด 17 นิ้ว จะต้องใช้ยางขนาด 205/55/R17 จึงจะเหมาะสม

2. ความกว้างของล้อแม็ก
ค่า Offset หรือเรียกง่าย ๆ ว่าหน้ากว้างของยาง มีขนาดตั้งแต่ 6, 7, 7.5 หรือ 8 นิ้ว โดยมักจะเขียนกำกับต่อจากขนาดของล้อแม็ก เช่น 15×6, 16×7.5 หรือ 17x8 ซึ่งความกว้างของล้อแม็กจะมีผลต่อการขับขี่โดยตรง เพราะหากเราเลือกใช้ล้อที่มีความกว้างมากเท่าไรก็จะช่วยในเรื่องการยึดเกาะมากขึ้นเท่านั้น

แต่ก็จะแลกมาด้วยความกระด้าง ความนุ่มนวลที่ลดลง รวมถึงการออกตัวจะรู้สึกอืดขึ้น ทั้งนี้ ก็มีข้อควรระวังในการเปลี่ยนล้อแม็ก คือไม่ควรเลือกล้อที่มีค่า Offset หรือหน้ากว้างที่เลยออกมานอกซุ้มล้อ เพราะถือว่าผิดกฎหมายอาจถูกจับปรับได้ ซึ่งหน้ากว้างของยางนั้นจะมีผลต่อการขับขี่

 

 

แม็ก Lenso สงขลา
ล้อแม็ก SSW สงขลา
ล้อแม็ก Yachiyoda หาดใหญ่
ล้อแม็กกลุ่ม PP Superwheel
ศูนย์บริการมาตรฐาน iso เยลโลเซอร์วิส
Visitors: 73,136