เปลี่ยนน้ำมันเกียร์

เปลี่ยนน้ำมันเกียร์ เป็นอะไรที่หลายคนยังเข้าใจผิดและคิดว่ารถยนต์ที่ใช้อยู่นั้น ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ตลอดการใช้งานก็ได้ แต่ความจริงแล้วจำเป็นต้องเปลี่ยนนะครับ

เพราะน้ำมันเกียร์ก็เป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญในการดูแลรักษาเครื่องยนต์เช่นกัน เพราะปกติของน้ำมันเกียร์เมื่อใช้ไปสักพักจะเริ่มเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้ม นานๆเข้าก็จะเปลี่ยนเป็นสีดำ แถมยังข้นเหนียวหนืดกว่าเดิมอีกด้วย ซึ่งจะเกิดความร้อนในการทำงานของระบบเกียร์ และเศษโลหะที่เข้าไปปะปน จึงทำให้น้ำมันเกียร์เสื่อมสภาพลง หากไม่เปลี่ยนน้ำมันเกียร์เมื่อถึงระยะ ก็อาจจะทำให้เกียร์พังได้

แทนที่จะเสียเงินซื้อน้ำมันเกียร์เพียงหลักร้อยหลักพัน กลับต้องเปลี่ยนเกียร์ทั้งลูกเป็นหลักหมื่นเลยนะครับ ฉะนั้น จึงควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์เมื่อถึงระยะเวลาที่เหมาะสม แต่ถ้าหากไม่แน่ใจว่ารถของคุณถึงระยะที่ควรเปลี่ยนแล้วหรือยัง หรือจะเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ ที่ไหนดี ทางเยลโล่เซอร์วิสของเรา ยินดีให้คำแนะนำครับ

โดยปกติเครื่องยนต์จำเป็นต้องมีการบำรุงรักษาตามระยะที่กำหนด น้ำมันเกียร์มีหน้าที่หล่อลื่นระบบการทำงานของเกียร์รถยนต์ เนื่องจากมีกลไกที่ซับซ้อน และต้องทำงานอยู่ตลอดเวลาในระหว่างการขับขี่ ซึ่งทำให้เกิดแรงเสียดทานระหว่างอะไหล่ของตัวเกียร์ได้ น้ำมันเกียร์จึงเหมือนตัวเชื่อมให้กลไกต่าง ๆ สามารถทำงานได้อย่างเป็นปกตินั่นเอง อีกทั้งยังช่วยไม่ให้เกียร์สะดุดระหว่างที่เราเปลี่ยนเกียร์ด้วย ซึ่งน้ำมันเกียร์มีทั้งเกียร์ออโต้และเกียร์ธรรมดา แต่ปัจจุบันมักจะใช้เกียร์ออโต้กันเป็นส่วนใหญ่ เพราะใช้งานได้ง่ายกว่าและสะดวกกว่ามากนั่นเอง

ควรเปลี่ยนน้ำมันเกียร์เมื่อไหร่ ?
ปกติแล้วอายุการใช้งานของน้ำมันเกียร์ออโต้ จะอยู่ที่ประมาณ 30,000-40,000 กิโลเมตร ซึ่งการเปลี่ยนน้ำมันเกียร์จะช่วยยืดอายุเกียร์ไปได้อีกนาน ให้ดูว่าสภาพน้ำมันยังเหลืองใสหรือเป็นสีแดงหรือไม่ ถ้าใช่ก็แสดงว่าน้ำมันเกียร์ยังอยู่ในสภาพดีและพร้อมใช้งานอยู่ แต่ถ้าผิดแปลกไปจากนี้ เช่น มีสีน้ำตาลหรือดำเข้ม นั่นหมายความว่าได้เวลาเปลี่ยนน้ำมันเกียร์แล้ว และถ้าฝืนใช้ต่อไปรถของคุณอาจเกิดปัญหาขึ้นมาได้ รีบนำรถเข้าศูนย์บริการที่ได้มาตรฐานแล้วเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ให้กับรถของคุณนะครับ

อาการที่บ่งบอกว่า ควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์
ลองสังเกตความผิดปกติในระหว่างการขับขี่รถยนต์ ว่ามีอาการต่อไปนี้หรือไม่ ซึ่งถ้าหากมีอาการอย่างใดอย่างหนึ่ง ให้สันนิษฐานว่าอาจเกิดความผิดปกติในระบบเกียร์ หรือน้ำมันเกียร์เสื่อมสภาพ ควรเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ หรือหากเปลี่ยนแล้วยังไม่หายก็ควรให้ช่างตรวจเช็ค
- เข้าเกียร์ในตำแหน่ง D หรือ R แล้วรถออกตัวยาก
- มีอาการกระตุกเมื่อเข้าเกียร์ D หรือ R
- จังหวะการเปลี่ยนเกียร์สะดุด บางครั้งก็มีอาการวืด
- เปลี่ยนตำแหน่งเกียร์ยากขึ้น
- มีกลิ่นไหม้
- มีเสียงดังในจังหวะขับขี่หรือเมื่อต้องเปลี่ยนตำแหน่งเกียร์


การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์

เกียร์ธรรมดา
สำหรับคนขับรถเกียร์ธรรมดา รอบการเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ค่อนข้างนาน ประมาณปีละ 1 ครั้ง แต่ถ้าต้องขับรถลุยฝนหรือบริเวณที่น้ำท่วมขังบ่อยๆอาจเปลี่ยนเร็วกว่านั้น เพราะในหน้าฝนอาจมีความชื้นจากน้ำเล็ดลอดเข้าไปในห้องเกียร์ ทำให้น้ำมันเกียร์เสื่อมสภาพเร็วกว่ากำหนดได้ ดังนั้นถ้าจะให้ดีควรเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ในช่วงที่ผ่านหน้าฝนมาแล้ว จะได้ไม่ต้องเปลี่ยนน้ำมันเกียร์บ่อยๆยังไงล่ะครับ

เกียร์ออโต้
ในคู่มือรถส่วนใหญ่จะบอกว่าให้เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ทุกๆ 30,000 หรือ 40,000 กิโลเมตร แต่ถ้าเป็นรถที่วิ่งเยอะๆหรือวิ่งๆหยุดๆในกรุงเทพที่ต้องเปลี่ยนเกียร์บ่อยๆ อาจเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ที่ 10,000 – 20,000 กิโลเมตร หรือประมาณปีละครั้ง เพราะการเปลี่ยนน้ำมันเกียร์แต่ละครั้ง น้ำมันจะออกมาไม่ถึงครึ่งหรือไม่เกินสองในสามของน้ำมันที่เติมเข้าไป การเปลี่ยนน้ำมันเกียร์บ่อยจะช่วยให้น้ำมันเกียร์สะอาดมีประสิทธิภาพดีขึ้นครับ ช่วยลดความเสี่ยงเกียร์พังไวได้เป็นอย่างดี


การขับใช้งานรถยนต์ที่ติดตั้งระบบเกียร์อัตโนมัตินั้น ต่อให้เกียร์รุ่นใหม่มีการออกแบบและใช้วัสดุที่แข็งแรงทนทานขนาดไหน เมื่อมาเจอกับสภาพการขับเคลื่อนทั้งรถติดสาหัสเดี๋ยววิ่งเดี๋ยวหยุด ทั้งสภาพอุณหภูมิที่ร้อนๆบนถนน จอดๆ วิ่งๆ ทำให้เกียร์ออโต้เกิดอาการสึกหรอจากการใช้งานซึ่งเป็นเรื่องปกติธรรมดา ของเหลวหรือน้ำมันเกียร์ที่ใช้หล่อลื่นเมื่อขับใช้งาน น้ำมันเกียร์จะมีอุณหภูมิสูงมากในระบบ แต่ถ้าเจ้าของไม่ใส่ใจดูแลเปลี่ยนถ่ายตามระยะ ไม่นานสารหล่อลื่นที่ใส่เข้ามาในน้ำมันเกียร์เพื่อคอยปกป้องหล่อลื่นชิ้นส่วนของเกียร์ก็เสื่อมสภาพ จากตัวแปรด้านความร้อนขณะทำงานสุดท้ายเกียร์ก็พังได้นะครับ

สำหรับรถที่มีอาการปกติดีอาจคิดว่าไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ก็ได้ แต่ทางที่ดีควรเปลี่ยนตามระยะที่กำหนดเหมือนกัน ซึ่งถ้าหากเรากลัวว่าจะจำไม่ได้ ก็ให้จดบันทึกเลขไมล์และวันที่เอาไว้สำหรับเปลี่ยนในครั้งต่อไปได้นะครับ เพื่อที่จะไม่ลืมเปลี่ยนน้ำมันเกียร์

เพราะถ้าหากปล่อยให้นานเข้าน้ำมันเกียร์อาจไม่สะอาดและเสื่อมสภาพ แล้วจะส่งผลให้ระบบเกียร์มีปัญหาได้ ดังนั้น หากคุณใช้รถเป็นประจำอย่าละเลยการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์เป็นอันขาด เพราะมีความสำคัญต่อระบบเกียร์และเครื่องยนต์เป็นอย่างมาก ซึ่งการเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ตามระยะที่กำหนดจะช่วยยืดอายุการใช้งานของเกียร์ให้อยู่กับรถยนต์คู่ใจของคุณไปได้นานๆ นั่นเองครับ

รู้เรื่องรถ

Visitors: 55,304