อู่ซ่อมรถ เลือกยังไงให้ได้มาตรฐาน

อู่ซ่อมรถ เลือกยังไงให้ได้มาตรฐาน

เมื่อไหร่ที่รถยนต์ของคุณเกิดปัญหา ไม่ว่าจะเป็นอาการติดขัดต่างๆนานา หรือได้รับความเสียหายจากอุบัติเหตุมา ซึ่งปัญหาเหล่านั้นทำให้คุณต้องมองหา อู่ซ่อมรถ อย่างแน่นอน

แต่ก่อนที่คุณจะนำรถยนต์ของคุณเข้าอู่ซ่อม ควรเช็คให้แน่ใจก่อนว่าอู่ซ่อมรถที่จะเลือกเข้าใช้บริการนั้น ต้องได้มาตรฐานและมีคุณภาพในการให้บริการเป็นอย่างดี รวมถึงความปลอดภัยในการดูแลรถยนต์ของคุณด้วย เพราะปัจจุบันอู่ซ่อมรถมีให้พบเห็นกันอยู่มากมายหลายระดับ รวมถึงอู่ซ่อมรถละแต่ที่ก็มีความเชี่ยวชาญในการซ่อมที่แตกต่างกันไป ไม่ใช่ว่าอู่ไหนๆก็จะเหมือนกัน ฉะนั้นหากคุณอยากให้รถยนต์ของคุณกลับมาอยู่ในสภาพที่น่าพึงพอใจคุณจึงจำเป็นต้องเลือกอู่ซ่อมรถดีๆ จะได้ไม่เสียใจในภายหลัง ว่าแต่ วิธีการเลือกอู่ซ่อมรถมีอะไรบ้างนั้น เรารวบรวมมาให้คุณแล้ว

เลือกอู่ซ่อมรถ จำเป็นต้องหาแหล่งข้อมูลก่อน

แน่นอนว่าการจะหาอู่ซ่อมรถดีๆ เราต้องมีแหล่งข้อมูลที่ดีพร้อมให้เราตัดสินใจ โดยส่วนมากควรลองถามดูจากคนใกล้ตัว ไม่ว่าจะเป็นครอบครัวหรือเพื่อนบ้าน เพื่อเก็บรวบรวมข้อมูลว่ามีอู่ซ่อมไหนที่เก่งหรือบริการดีบ้าง การบอกกันปากต่อปากมีข้อดีคือเราจะได้ข้อมูลที่เป็นกันเอง เข้าถึงง่ายมากกว่า และอีกช่องทางหนึ่งคือ การหาข้อมูลทางอินเตอร์เน็ต หรือที่เรียกกันว่า การหารีวิวจากคนที่เคยใช้บริการกับอู่นั้นๆมาแล้ว ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ ก็มีทั้งแง่บวกและแง่ลบ ต้องค้นหาข้อมูลให้มากและไตร่ตรองกันดีๆ

เลือกอู่ซ่อมรถ ที่มีความน่าเชื่อถือและปลอดภัย

อันดับแรกคุณจะต้อง เลือกอู่ซ่อมรถดีๆ ที่มีความน่าเชื่อถือ มีมาตรฐาน และปลอดภัย มีอุปกรณ์เครื่องมือการซ่อมแซมที่พร้อม มีความแม่นยำในการซ่อมรถของคุณให้กลับมาในระดับที่ดีที่สุด โดยควรลองสอบถามเจ้าของอู่หรือพนักงานในอู่ซ่อมรถถึงคุณภาพและความพร้อมของอุปกรณ์

พื้นที่ให้บริการควรมีเพียงพอต่อการรองรับรถ 

ทั้งส่วนรอซ่อม และในส่วนงานดำเนินการซ่อม เพราะเจ้าของรถคงมีความกังวลใจแน่นอนหากรถยนต์ของคุณต้องไปจอดกลางแดด หรือริมถนน รวมไปถึงพิจารณาความพร้อมโดยรวม อย่างน้อยจะทำให้คุณมั่นใจและรู้สึกสบายใจในระหว่างที่นำรถยนต์ส่งซ่อม หากคุณต้องการเลือกใช้บริการอู่ซ่อมรถที่ใกล้ที่สุด แนะนำให้เป็นอู่กลางซ่อมรถที่ผ่านการรับรองจาก คปภ. (สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย) ก็จะช่วยให้เรามั่นใจระดับนึงเลยว่าอู่ซ่อมรถยนต์นั้นตรงตามมาตรฐานอย่างแน่นอน

เลือกอู่ซ่อมรถ ที่มีประสบการณ์เชี่ยวชาญ

เลือกอู่ซ่อมรถยนต์ที่มีประสบการณ์ทำงานมานาน มีจำนวนพนักงาน ช่างซ่อมช่างฝีมือ เพียงพอพร้อมให้บริการ หรือมีผู้เชี่ยวชาญแบบเฉพาะทาง อย่างเช่น เจ้าหน้าที่บริการซ่อมเครื่องยนต์ บริการเปลี่ยนอะไหล่ บริการเคลือบสีรถ ขัดไฟ พ่นกันสนิม หรือบริการซ่อมบำรุงทุกประเภท สังเกตได้จากวิธีการให้ข้อมูลและตอบคำถามของหัวหน้าช่าง อาจจะพาคนที่มีความรู้เรื่องการซ่อมรถหรือเคยซ่อมรถบ่อยๆ ไปด้วย เพื่อช่วยตรวจสอบจากการพูดคุยว่าอู่ซ่อมรถยนต์นั้น มีทีมงานที่เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์จริงหรือไม่ ซึ่งความเป็นมืออาชีพเหล่านี้ จะช่วยทำให้เรารู้สึกหายห่วงทุกครั้งที่เข้ารับบริการมากขึ้น

เลือกอู่ซ่อมรถ ที่มีใจบริการ 

ซึ่งสามารถสัมผัสได้จากการพูดคุยกับช่างตั้งแต่ครั้งแรกที่สอบถามไป จนตลอดระยะเวลาที่นำรถไปซ่อม ว่ามีใจบริการและพร้อมต้อนรับเราหรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นการพูดคุยสอบถามทางโทรศัพท์ หรือการเข้าไปสอบถามข้อมูลที่อู่โดยตรง โดยอู่ซ่อมรถที่ดีมักจะใส่ใจความต้องการของลูกค้า และพยายามหาทางแก้ไขที่ตรงใจได้มากที่สุด พร้อมยินดีตอบคำถามด้วยข้อมูลที่ชัดเจนทุกข้อตามต้องการ

เลือกอู่ซ่อมรถ ที่มีราคามาตรฐาน

สิ่งสำคัญที่คุณจะต้องเช็คก่อนนำรถเข้าอู่ ก็คือ ค่าซ่อมรถยนต์ เพราะเคยมีหลายเคสเคยจ่ายค่าซ่อมรถแพงๆ โดยที่ไม่ทราบราคาชัดเจนมาก่อน ต้องคุยกับอู่ซ่อมว่า รถมีอะไรเสียหายบ้าง ซ่อมตำแหน่งไหน จุดไหนที่ต้องซ่อม ตรวจสอบให้ละเอียด เดินดูรอบรถ ว่ามีจุดไหนที่มองพลาดไป

เพราะทางอู่จะซ่อมตามที่เราระบุในเอกสารเท่านั้น และตกลงราคากันให้ชันเจน ระยะเวลาในการซ่อม ใช้กี่วัน รับรถได้วันไหน แล้วเพื่อป้องกันไม่ให้อู่ซ่อมรถยนต์หลอกเก็บเงินคุณภายหลัง จะต้องสอบถามราคาหรือเช็คราคาประมาณคร่าวๆ ให้เป็น แต่ถ้าคุณไม่มั่นใจว่าราคาที่อู่ซ่อมเป็นไปตามมาตรฐานหรือไม่ แนะนำให้ลองเปรียบเทียบราคากับอู่ซ่อมรถยนต์ที่อื่นด้วย เราจะได้ไม่โดนเอาเปรียบ

เลือกอู่ซ่อมรถ ที่มีการรับประกันหลังงานซ่อม

การที่คุณต้องนำรถยนต์เข้าอู่ซ่อมไม่จบ ซ่อมแล้วซ่อมอีก อาการเดิมไม่หายซะที และอู่ไม่รับผิดชอบงานซ่อม จะเป็นปัญหาปวดหัวให้กับเจ้าของรถเป็นแน่ และคุณจะต้องนำรถเข้าซ่อมที่อู่ใหม่ เสียทั้งเงิน เสียทั้งเวลาการบริการเป็นหัวใจหลักของลูกค้า อู่ซ่อมรถยนต์ที่ดีนั้นจะต้องมีบริการซ่อมรถที่ดี และน่าเชื่อถือด้วย เช่น การดูแลลูกค้าระหว่างการซ่อมรถยนต์ การบริการหลังการขาย การรับประกันหลังจากซ่อมรถเสร็จ และอู่ซ่อมรถที่ดีจะต้องคอยติดต่อลูกค้า พร้อมกับรายงานความคืบหน้าในการส่งซ่อมรถเป็นอย่างดี รวมถึงบริการที่สะดวก รวดเร็ว และคุณภาพที่พึงพอใจเช่นกัน

ดังนั้น ก่อนที่คุณจะเลือกใช้บริการอู่ซ่อมรถแต่ละอู่ ควรต้องเช็คให้ดีว่าอู่ซ่อมรถนั้นมีมาตรฐาน มีความเชี่ยวชาญ มีการบริการที่ดีหรือไม่ รวมถึงการกำหนดราคาซ่อมที่ชัดเจน จะทำให้คุณไว้วางใจได้มากขึ้น  เพราะถ้าต้องเจอกับอู่ซ่อมรถที่ไม่ได้มาตรฐาน ไม่รับประกันงานซ่อม อาจจะสร้างปัญหาให้คุณต้องเสียทั้งเงิน เสียทั้งเวลา ฉะนั้นเลือกอู่ที่ดีมีมาตรฐานดีกว่าจะมานั่งเสียใจภายหลัง

รู้เรื่องรถ

Visitors: 49,524